Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

By

Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là lá cờ đầu trong thơ ca cách mạng Việt Nam cho nên khi phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, người đọc cảm nhận được ý chí của nhà thơ cùng với giọng điệu cổ vũ kháng chiến đanh thép. Bài thơ “Việt Bắc” đã phần nào thể hiện được lý tưởng cộng sản, hơi thở của thời đại thông qua lăng kính của một trái tim nghệ sĩ giàu tài năng. Bài thơ là một điểm nhất trong nền văn học giai đoạn này.

Xuyên suốt bài thơ, tác giả đã sử dụng lối xưng hô mình – ta gần gũi và chân thực và đã được xuất hiện nhiều trong ca dao dân ca. Cách xưng hô này thường được sử dụng trong những tình huống thân mật, quan hệ thân thiết. Thế nhưng trong bài thơ này, cặp mình – ta lại được chỉ những người ở lại và người ra đi, chứng tỏ rằng họ đã có được một tình cảm vô cùng đẹp, một mối quan hệ vô cùng khăng khít.

phan tich bai tho viet bac cua to huu - Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mở đầu bài thơ đã là một cuộc chia tay tập thể, buồn có vui có, mong ngóng có, nhớ nhung có. Tuy nhiên điều đặc biệt thì đây là một kiểu chia tay đến từ hai phía của mình ta và ta, được thay đổi linh hoạt trong mỗi câu nói. “Mình về mình có nhớ ta” một câu hỏi gợi ra sự cảm thương sâu sắc, khoảng thời gian gắn bó khăng khít và đầy sự yêu thương “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”. 

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Thời gian được hằn sâu vào trí nhớ của mọi người nhưng cho dù thời gian qua đi thì tình cảm vẫn không phai nhòa. Người dân Việt Bắc vô sung khéo léo và tinh tế khi lay động tình cảm của người về xuôi, nhắc nhở người về chớ quên đi những kỉ niệm thời kỳ cách mạng, chớ quên đi cội nguồn kháng chiến.

Những câu thơ tiếp theo có sự xuất hiện của “tiếng ai”, của “áo chàm”. Đây là những hình ảnh có tính chất ẩn dụ, không chỉ riêng một ai cả nhưng lại tạo nên sắc thái riêng khiến cho câu thơ nghe tha thiết như một câu dân ca với bao nhiêu nỗi lòng. “Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi” lột tả thành công tâm trạng của người ra đi, trong lòng bâng khuâng nhiều cảm xúc khiến cho bước chân bồn chồn, nửa ở lại nửa muốn đi. Tất cả những hình ảnh trong khổ thơ này đều thể hiện sự bịn rịn lưu luyến ngập ngừng trong cuộc chia tay, mọi lời nói đều vô nghĩa bởi cảm xúc đã được đẩy cao.

Trong những câu thơ tiếp theo là người ở lại muốn ôn lại kỷ niệm, tất cả các kỷ niệm được nêu ra lần lượt với cú pháp mình đi, mình về. Những hình ảnh thân quen nhất dù nhỏ bé bình dị nhưng lại có khả năng lay động lòng người. Những tháng ngày gian khổ khó khăn trong chiến đấu “miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai”, rồi thì “Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh”. Tất cả những điều này sẽ không bao giờ có thể phai nhạt, luôn thường trực trong nỗi nhớ đối với người dân Việt Bắc.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao rất hay

Không chỉ nỗi nhớ với cách mạng, với con người mà tác giả còn khéo nhắc đến nỗi nhớ với những cảnh vật xung quanh: hắt hiu lau xám, nhớ rừng núi, trám bùi, măng mai hay là mái đình, cây đa. Dường như tất cả những vật vô tri vô giác cũng có chung cảm xúc nhớ nhung với con người. 

Những đoạn thơ tiếp theo là tác giả kể về bức tranh tứ bình của Việt Bắc với những cảnh đẹp hiếm có tuyệt trần. Lối xưng mình – ta được thay đổi linh hoạt dùng để miêu tả một bức tranh tứ bình độc đáo. Mùa đông có hoa chuối và nắng ánh vàng, một hình ảnh bình dị, mộc mạc và đặc trưng. Mùa xuân có sự xuất hiện của hoa mơ và người đan nón, sắc trắng làm nổi bật sự cần cù của người dân lao động. Bức tranh mùa hạ vẫn là hình ảnh lao động quen thuộc, cô em gái hái măng trong một khung cảnh thiên nhiên có tiếng ve kêu và màu vàng của lá cây phách. Mùa xuất hiện cuối cùng trong bức tranh tứ bình là mùa thu với những hình ảnh êm ả là ánh trăng và tính hát ân tình. 

Những hình ảnh trong bài thơ được Tố Hữu nhắc đến một cách tự nhiên gần gũi với những tình cảm chân thành và thiết tha nhất. Cùng với bút pháp dùng từ đỉnh cao nhưng lại gần gũi đã lấy được thiện cảm của tất cả mọi người, khiến cho những người dù không ở trong cuộc cũng cảm nhận được tình cảm khăng khít đáng trân trọng giữa mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính Tây tiến trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

You may also like

DMCA.com Protection Status