Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

By

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là nhà văn rất có duyên với mảnh đất Tây Nguyên. Những tác phẩm của ông đều viết về cuộc sống, con người của mảnh đất hoang sơ này. Tác phẩm “Rừng xà nu” được đánh giá là thiên sử thi Tây Nguyên thời chống Mỹ. Cùng với con người, hình tượng cây xà nu đã góp phần làm nên sức hút của truyện ngắn này.

Theo lời kể của tác giả, khi cầm bút viết về “Rừng xà nu”, hình ảnh đầu tiên hiện về trong tâm trí là hình tượng những cây xà nu. Xuyên suốt tác phẩm, hình tượng này lặp đi lặp lại và trở thành hình tượng trung tâm.

phan tich hinh tuong cay xa nu trong truyen ngan rung xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Hình ảnh cây xà nu được tác giả lấy để đặt tên cho nhan đề, mở đầu  và kết thúc câu chuyện đều là hình ảnh xà nu bạt ngàn. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại lấy hình tượng này làm hình tượng trung tâm cho tác phẩm, chắc chắn đây là dụng ý của chính tác giả. Điều này vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên vừa khẳng định ý chí quật cường của người dân Tây Nguyên.

Trước hết, cây xà nu chính là một biểu tượng cho những người con Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống của họ. Cây xà nu chứng kiến sự trưởng thành của từng thế hệ người Tây Nguyên. Cuộc đời mỗi người đều gắn liền với hình ảnh cao quý này. Đó là Tnú, chị Mai, cụ Mết, bé Heng. Những con người đó, họ đã phải hy sinh và đánh đổi rất nhiều để bảo vệ dân làng, bảo vệ Tây Nguyên. Xà nu là loại cây mọc thẳng, vươn về phía ánh sáng, cũng giống như con người Tây Nguyên vẫn luôn vững vàng, dù trong khó khăn, thử thách. 

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt thông qua nhân vật Tràng

 Không những thế cây xà nu còn là nhân chứng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Xô man. Ngọn đuốc xà nu dẫn đường cho người dân Tây Nguyên, mười ngón tay của Tnú bị đốt cũng được tẩm nhựa của xà nu. Hình ảnh cây xà nu khắc sâu vào trong tâm trí của mỗi con người. Xuyên suốt tác phẩm cây xà nu vẫn được nhắc đi nhắc lại trong mỗi câu chuyện “không có gì mạnh bằng cây xà nu”, mặc dù bị thiêu rụi nhưng vẫn kiên cường vượt qua. 

Viết về hình tượng cây xà nu là chính là tác giả đã viết về con người Tây Nguyên. Hình ảnh cả rừng xà nu bị chặt rụi, nã đạn, cũng giống như hình ảnh dân làng Xô man bị bóc lột, áp bức dã man. Mặc dù liên tiếp bị phá hủy nhưng những cây xà nu vẫn vươn lên. Cũng như Mai, Tnú mặc dù bị tra tấn dã man nhưng vẫn bền bỉ và gắng gượng chiến đấu đến cùng.

Xà nu và những người dân Tây Nguyên dường như có mối giao hòa với nhau, gắn bó khăng khít không rời. Đây cũng chính là dụng ý của tác giả khi xây dựng hình tượng có sức nặng như thế này. Qua hình tượng cây xà nu bạt ngàn, trải dài đến vô tận, tác giả đã gửi gắm khát vọng hòa bình, khát khao sống ấm no hạnh phúc của người dân Tây Nguyên.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ đối với sự thức tỉnh của Mị trong Vợ chồng A Phủ

Xà nu là loại cây sinh trưởng tốt, với sức sống bền bỉ, dẻo dai. Con người Tây Nguyên dù có nhiều thế hệ đã ngã xuống, lại có thế hệ khác lại nối tiếp, phát huy tinh thần chiến đấu. Những thế hệ lão làng như cụ Mết, rồi đến Tnú và cuối cùng là bé Heng, ở họ đều có tình yêu nước nồng nàn và những khát khao cháy bỏng về tương lai tương lai.Tnus có lẽ là nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong tác phẩm. Cây xà nu và Tnú là hai hình ảnh song song, đi liền nhau để hỗ trợ cho nhau, làm nổi bật nhau. Hình ảnh cây xà nu chính là hình ảnh của nhân vật Tnú mà không thể lẫn lộn được.

Nguyễn Trung Thành bằng tình cảm chân thật với mảnh đất Tây Nguyên cùng với sự quan sát tinh tế đã khắc họa thành công hình ảnh cây xà nu có sức lan tỏa đối với người đọc. Rừng xà nu khiến cho mọi người tăng thêm tình cảm đối với mảnh đất và con người Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

You may also like

DMCA.com Protection Status