Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

By

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn rất tiêu biểu cho phong cách văn chương của Tô Hoài sau cách mạng tháng Tám. Hiện thực và nhân đạo là hai nội dung nổi bật của thiên truyện này. Nội dung đó lại được thể hiện bằng giọng văn trần thuật, miêu tả và thế hiện tâm trạng, tính cách nhân vật hết sức tinh tế và sâu sắc. Đoạn văn miêu tả Mị trong đêm tình mùa xuân thể hiện rất rõ tài năng của Tô Hoài trong việc miêu tả và khắc họa nhân vật Mị, nhân vật trung tâm, nhân vật thể hiện tư tưởng cho toàn bộ thiên truyện.

Để hiểu rõ hơn về đoạn trích miêu tả Mị trong đêm tình mùa xuân, người đọc cũng nên hiểu thêm về con người Mị. Mở đầu buộc người đọc phải chú ý tới một người con gái phải làm nhiều công việc vất vả: thái cỏ ngựa, cõng nước…mà khuôn mặt lúc nào cũng buồn rười rượi như con rùa …. Cách vào chuyện gây ấn tượng tạo ra những đối nghịch: Một cô gái lẻ loi, âm thầm gần như vô cảm ngay trongn khungn cảnh tấp nập của gia đình thống lí Pá tra. Cô gái ấy là con dâu của một gia đình quyền thế, giàu có nhất vùng nhưng sao lúc nào cũng cúi mặt, cũng buồn. Đây là cách tạo tình huống “có vấn đề” vừa thu hút đọc giả vừa phần nào thể hiện được số phận cảu nnhân vật.

Vì gia đình Mị nợ tiền nhà thống Lí, đó là món nợ truyền kiếp, hết đời không trả hết nợ nên Mị phải là người trả nợ. Mị bắt về làm con dâu gạt nợ, bên ngoài là con dâu nhưng thực chất bên trong là con nợ. Mị chăm chỉ lao động, có tinh thần trách nhiệm với món nợ truyền kiếp. Cuộc đời Mị thực sự phải sang trang khi bị gả ép về gia đình nhà thống lý Pá Tra. Không chỉ không cho Mị một danh phận xứng đáng, không chỉ bóc lột kiệt sức lao động của người con gái ấy mà còn trà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của Mị

Xem thêm:  Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cuộc sống của Mị ở nhà Phá tra vô cùng cực khổ. Mị hoàn toàn bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt. Làm nhiều công việc: bẻ bắp trên nương, lấy củi, hái thuốc phiện, giặt đay, se đay….Phải làm lụng suốt ngày. Bị đánh đập tàn nhẫn, coi như đứa ở. Bị tước đoạt mất quyền tự do, không được đi chơi xuân. Mị chỉ là đứa con dâu gạt nợ, sống bên chông trên danh nghĩa chứ không có tình  yêu. Mị bỏ mặc số phận: “Bây giờ Mị cũng tưởng mình như con trâu, con ngựa …”. Mị bị biến thành công cụ lao động, tinh thần thì bị áp bức: “Căn phòng Mị sống thực chất là ngục thất giam cầm tù nhân”, “ Ở cái buồng Mị nằm kín mít, chỉ có một cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay, lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng không biết là sương hay là nắng. Mị bị tước đoạt quyền sống, bị mất tự do.

phan tich nhan vat mi trong dem tinh mua xuan - Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Và rồi đêm tình mùa xuân xuất hiện đã mang đến dâu ấn mới cho cuộc đời của Mị. Mùa đông ở vùng núi Tây Bắc gió rét dữ dội nhưng mùa xuân vẫn cứ đến. Cảnh mùa xuân, thiên nhiên thật đẹp, gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng, mọi người náo nức đi chơi cùng sự tự do, hoang dã. Đâu đây có tiếng sáo gọi bạn yêu:

Mày có con trai, con gái rồi

Mày đi làm nương

Ta chưa có con trai con gái

Ta đi tìm người yêu

Ngôn ngữ giản dị mộc mạc vậy mà hàm chứa cái lẽ sống phóng khoáng, tự do của con người. Tiếng sáo ấy vọng vào tâm hồn của một cô gái từng say mê thổi sáo, làm thức dậy lòng ham sống, yêu tự do. Nghe tiếng sáo, Mị thấy lòng thiết tha bồi hồi, nhẩm thầm bài hát. Mị lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát, đó là biểu hiện của sự phản kháng. Mị như đang uống đắng cay của cái phần đời đã qua, như đang uống cái khao khát của phần đời chưa tới. Tâm lí Mị rất phức tạp, quá khứ và hiện tại cứ đan xen lẫn lộn. Hiện tại Mị muốn chết. Quá khứ lòng phơi phới trở lại. Nghịch lí trên cho thấy khi niềm khao khát sống hồi sinh, tự nó bỗng trở thành một mãnh lực không ngờ, xung đột gay gắt quyết một mất, một còn với trạng thái vô nghĩa lí của thực tại.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mị xắn ống mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng cũng là thắp lên sự sống, ngọn lửa  sống đang cháy trong mình. Mị lấy váy áo đi chơi xuân, bất chấp tất cả, đến với tự do yêu đương…Khi bị trói đứng, lòng Mị vẫn hướng tới cuộc chơi, hơi rượu vẫn nồng nàn. Mị vùng dậy bước đi trong đau nhức. Mị nghĩ ngợi, thấy đau đớn cho hiện tại và Mị sợ chết. Niềm ham sỗng trỗi dậy mạnh mẽ. Một con người tưởng như chai sạn, trơ lì trước cái khổ thì trong Mị vẫn luân tiềm tàng sức sống mãnh liệt- tiền đề cho hành động phản kháng sau này.

Chỉ có vậy, phần lớn đoạn văn thể hiện những dòng nội tâm đnag trỗi dậy, tuôn trào trong lòng Mị. Mị là người con gái vốn tràn trề sức sống nhưng lại bị đè nén trong đau khổ và tủi nhục. Một số phận nhiều bi thương. Và chính vì trong con người bản năng của Mị giàu sức sống quá nên bi kịch lại càng trở nên sâu đậm. Giá như tâm hồn Mị đã khô cạn, đã chết hẳn, giá như Mị có thể quên hết được mọi chuyện trước kia thì chắc lòng Mị sẽ không còn những dằn vặt, tự đọa đầy nữa.

Đoạn văn mang giá trị hiện thực khá rõ rệt, có sức tố cáo bộ mặt của bọn quan lại phong kiến một cách trực diện, nhất là cảnh A Sử kéo trói đứng Mị, không cho Mị đi chơi. Tô Hoài dành nhiều sự đồng cảm cho nhân vật Mị, thương xót cho số phận của nhân vật này, hiểu và cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh của Mị, chính vì vậy, Tô Hoài mới có thể thành công trong việc diễn tả đời sống nội tâm phức tạp và phong phú của Mị trong cái đêm tình mùa xuân ấy. Cũng qua đoạn trích này, người ta còn thấy được sự căm phẫn của tác giả đối với những loại người như A Sử, như vậy cũng phần nào nhận thức được bộ mặt ghê gớm của lũ chúa đất và số phận khốn khổ, tủi nhục của người dân miền núi dưới chế độ đương thời.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đoạn văn miêu tả Mị trong đêm tình mùa xuân tuy ngắn ngủi nhưng được coi là đoạn hay nhất trong toàn bộ thiên truyện Vợ chồng A Phủ. Tuy không dài nhưng nó đã thể hiện được rõ nét tài năng miêu tả diễn biến nội tâm của nhân vật một cách chân thật, sinh động trên tinh thần hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

Minh Anh

You may also like

DMCA.com Protection Status