Phân tích nhân vật người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

By

Phân tích nhân vật người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu luôn “đi tìm hạt ngọc ẩn giấu bề sâu tâm hồn con người”. Nhà văn phát hiện ở những con người bé nhỏ, cằn cỗi, những mảnh đời bất hạnh một ánh sáng lấp lánh của tình yêu thương, của lòng vị tha và đức hy sinh. Nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” tiêu biểu cho khát vọng nghệ thuật chân chính ấy của nhà văn.

Hình ảnh người đàn bà hàng chài hiện lên qua cái nhìn từ mờ ảo đến rõ nét của Phùng- một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Chị xuất hiện là một người vô danh được gọi chung là “đàn bà”. Người phụ nữ ấy bước xuống từ một con thuyền đẹp như mơ trong khung cảnh bình minh thơ mộng đến huyền ảo.

Nhưng éo le thay, đang say sưa ngắm nhìn khung cảnh ấy với cảm giác hạnh phúc thì Phùng phải chứng kiến một cảnh tượng phũ phàng. Đó là cảnh người chồng đánh vợ một cách thô bạo, còn người vợ thì nhẫn nhục chịu đựng một cách khó hiểu. Có thể nói, nhà văn đã ra tình huống truyện độc đáo và từ tình huống này mà nhân vật người đàn bà dần hé lộ số phận và tính cách.

Phân tích nhân vật người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

Người đàn bà trong truyện là một người xấu xí, thô kệch, nhẫn nhục và cam chịu. Tuổi trạc ngoài bốn mươi, cùng chồng đánh cá bằng thuyền lưới vó ở một vùng biển miền trung. Người đàn bà có thân hình “cao lớn với những nét thô kệch”, “rỗ mặt”, lúc nào cũng xuất hiện với khuôn mặt “mệt mỏi”, “tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”. Cái vẻ ấy gợi cho chúng ta về một cuộc đời lam lũ, nhọc nhằn, quanh năm phải chống chọi với thiên tai, quản quanh cùng cái đói nghèo. Ngay từ hình thức bên ngoài của nhân vật, tác giả đã dự báo về một số phận lắm éo le, nghịch cảnh. Khắc họa về hình ảnh người đàn bà, Nguyễn Minh Châu tập trung ở khuôn mặt và đôi mắt. Đôi mắt chính là biểu hiện rõ nét nhất cho cuộc đời chị. Đôi mắt của một cuộc đời không bình lặng. Đôi mắt “ngước nhìn ra ngoài mặt phá nước chỗ chiếc thuyền đậu một thoáng rồi…đưa cặp mắt nhìn xuống chân’ đầy vẻ cam chịu. Đôi mắt đã từng “nhìn thẳng vào chúng tôi, lần lượt từng người một”, sau những giây phút “sợ sệt, lúng túng, rón rén đến ngồi ghé vào chiếc ghế và cố thu người lại”. Người đàn bà xuất hiện vbowis thân hình xấu xí thô kệch, khuôn mặt đầy mệt mỏi với những vết rỗ chằng chịt. Khuôn mặt ấy còn ám ảnh Phùng về mãi sau này.

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Nguyễn Minh Châu khắc họa rõ nét những chi tiết về ngoại hình để giúp người đọc hình dung ra được cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh của nhân vật. Người đàn bà ấy phải chịu những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Thường xuyên bị đánh đập một cách dã man nhưng vẫn quyết tâm chung sống cùng người chồng vũ phu. Bởi người đàn bà này lo sợ các con bị tổn thương. Bởi bà thấu hiểu rằng chỉ vì cái đói, cái nghèo nên chồng mới trở nên vũ phu, tàn bạo như thế. Người chồng vũ phu kia cũng chỉ là nạn nhân của hoàn cảnh khắc nghiệt mà thôi. Người đàn bà ấy luôn phải che giấu những nỗi đau của mình nhưng các con vẫn khiến bà thực sự đau lòng vì “bà cảm thấy đau đớn – vừa đau đớn vừa vô cùng xấu hổ, nhục nhã”. 

Tóm lại, người đàn bà hàng chài là một người phụ nữ tuy với vẻ bên ngoài xấu xí, thô kệch nhưng ẩn sâu trong đó là một tâm hồn bao dung, giàu đức hy sinh và lòng vị tha. Đó phải chăng là “hạt ngọc ẩn giấu bề sâu tâm hồn con người” mà Nguyễn Minh Châu đã không ngừng tìm kiếm. Qua hình ảnh người đàn bà hàng chài, tác giả còn muốn gửi gắm một thông điệp đó là không nên nhìn cuộc sống phiến diện từ một phía, mà phải đi sâu tìm hiểu để có cái nhìn đúng đắn nhất.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ đối với sự thức tỉnh của Mị trong Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” bộc lộ nhận thức mới mẻ, những trăn trở, lo lắng rất thực tế của nhà văn về cuộc sống con người. Một người đàn bà tưởng chừng như cằn cỗi ấy lại sáng ngời phẩm chất về lòng vị tha và tình yêu thương vô bờ bến qua ngòi bút Nguyễn Minh Châu.

You may also like

DMCA.com Protection Status